Website Trường Mầm Non Đại Phong – Đại Lộc – Quảng Nam

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG BỆNH COVID-19

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG BỆNH COVID-19

Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả, bằng cách nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Sau đây là các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh.

Một: Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: gluxid, protid, lipid, vitamin và muối khoáng. Ăn từ 15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày.
Hai: Phối hợp các loại thức ăn ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc (đậu phộng),…
Ba: Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E cùng các chất khoáng sắt, kẽm.
Bốn: Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng,… tùy theo cơ thể mỗi người.
Năm: Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín: trứng ốp la, ăn gỏi, ăn tái, ăn tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Sáu: Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và tùy theo sở thích của mỗi người.
Bảy: Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay. Thường xuyên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt khi ánh nắng chiếu vào có tác dụng tiêu diệt virus.
Tám: Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.
Chín: Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên có tác dụng phòng ngừa như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…Có thể dùng từ 2 – 3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.
Mười: Ngoài ra, nên bổ sung các dạng siro hay cốm đa vitamin – khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin – khoáng chất cho người lớn để nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể phòng chống bệnh.
ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Vì COVID-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, ăn gừng tươi thường xuyên là biện pháp giúp giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Gừng cần được ăn hoặc uống tươi để đảm bảo hoạt động chống virus diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó, thực phẩm dễ tìm trong gian bếp là tỏi không chỉ tiêu diệt virus mà còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật khác.
Để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người.
Dinh dưỡng

Cảm nhận của Phụ huynh

Chị Hoài Thương, phụ huynh bé Lê Nguyễn Gia Hân – Lớp Nhà trẻ

Khoảng thời gian đầu cho bé đi học là quãng thời gian khó khăn cho cả bé và gia đình vì con tôi rất nhút nhát, do công việc bận rộn gia đình cũng không có thời gian để tạo điều kiện cho bé thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên bé ngại giao tiếp hơn. Qua thời gian đến trường Mầm non Đại Phong, giờ bé đã mạnh dan và tự tin hơn rất nhiều, bé lại có thể phát huy được năng khiếu múa hát. Tất cả là nhờ sự yêu thương, gần gũi của các cô đã làm cho bé tìm được niềm vui khi đến lớp.