Website Trường Mầm Non Đại Phong – Đại Lộc – Quảng Nam

Thành tích đạt được

Nói đến Trường Mầm non Đại Phong là nhắc đến điểm sáng trong giáo dục Mầm non cụm vùng B nói riêng và bậc học mầm non huyện Đại lộc nói chung. Gần 40 năm hình thành và phát triển, ngôi trường là niềm tự hào không những của nhân dân địa phương mà đó cũng là nhiều thế hệ giáo viên đã từng công tác và biết bao trẻ mầm non đã từng được nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục tại đây.

          Nhớ lại những năm đầu sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng (1975) mặc dù trong điều kiện còn muôn vàn khó khăn, cùng một lúc Đảng bộ và nhân dân Đại Phong phải bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, kiến tạo cuộc sống mới vừa  đồng thời phát huy truyền thống yêu nước với một quyết tâm là không ngừng nâng cao dân trí, văn hóa giáo dục, điều đó được thể hiện qua việc tập trung đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất mạng lưới trường lớp từ Mầm non đến THCS nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho con em cắp sách đến trường ra sức học tập để trở thành những người có ích cho xã hội.

Vào đầu năm 1976 Trường Mẫu giáo Đại Phong được thành lập; Đây có thể nói, là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa đối với nhân dân địa phương. Sự ra đời của Trường Mầm non Đại Phong thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với hệ thống giáo dục của địa phương nói chung và hơn hết là đối với bậc học giáo dục mầm non.

          Trong những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường rất nghèo nàn, hầu hết các lớp học toàn bằng tranh tre, vách nứa, tạm bợ, được nhân dân địa phương chung tay cất lên nằm rải rác tại khu dân cư các thôn, với 6 điểm trường và 14 lớp học. Trong điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, đời sống của các cô giáo mẫu giáo lúc ấy chưa được quan tâm đúng mức, lương không đủ sống, đến khi chuyển giao Trường Mẫu giáo cho HTX quản lý thì lương của giáo viên mầm non được tính theo công điểm do HTX cho trả bằng thóc dưới hình thức mùa vụ thì đời sống của giáo viên vẫn không được cải thiện. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ các cô giáo vẫn ngày ngày bám lớp, bám trường với một mong ước nhỏ nhoi là được tạo tiền đề chắp cánh những ước mơ chăm sóc dạy bảo các trẻ thơ để sau nầy trở thành những người chủ nhân tương lai của đất nước.

Mặt khác, Đại Phong cũng là vùng đất vốn có truyền thống kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, nhưng đây cũng là nơi hội tụ những tấm gương hiếu học, những con người đang ngày đêm tiếp bước những trang sử vẽ vang của một vùng B anh hùng. Trong điều kiện kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và địa phương nói riêng còn nhiều khó khăn nhưng Đảng uỷ, Chính quyền, Mặt trận các Đoàn thể và Nhân dân địa phương đã cùng với nhà trường tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, từng bước đầu tư CSVC cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương không ngừng phát triển và từng bước đổi thay về mọi mặt.

Có thể thấy nét bức phá đó là vào năm 2000; Với sự tập trung nổ lực rất lớn trên cơ sở tham mưu trực tiếp của nhà trường, tất cả các trường lớp MN trên địa bàn xã đều được đầu tư xây dựng theo hướng bán kiên cố và quy hoạch sắp xếp giảm dần từ 6 điểm trường xuống còn 3 điểm trường vào năm 2011, đồng thời từng bước bổ sung đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học, đồ chơi ngoài trời, theo đó thiết chế sân vườn nhà trường có các khu vui chơi phù hợp với yêu cầu của Trường Mầm non đạt chuẩn, điểm trường chính có sân ATGT, vườn cổ tích, vườn cây, xây dựng cảnh quang môi trường ngày một khang trang thân thiện hơn, đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ theo mục tiêu đổi mới giáo dục hiện nay.

Bên cạnh đó, đội ngũ CB-GV-NV luôn được củng cố và phát triển đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định. Với đội ngũ tâm huyết yêu nghề, luôn có tinh thần phấn đấu vượt khó vươn lên, năng nổ trong công việc, nhiều cán bộ giáo viên đã trưởng thành và đạt nhiều thành tích xuất sắc như chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi cấp tỉnh và huyện, lao động tiên tiến hằng năm và năm sau luôn cao hơn năm trước, từ những thành tựu đó đã góp phần cho nhà trường hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển giáo dục đề ra.

Phát huy truyền thống quê hương, mỗi CB-GV-NV không ngừng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, luôn nêu cao tinh thần tự học, tự rèn với phương châm “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, với tinh thần đó, nhà trường tập trung đầu tư và triển khai thực hiện việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý và dạy học, được toàn thể CB-GV-NV trường tích cực hưởng ứng, hầu hết 100% giáo viên thông thạo soạn giảng bằng giáo án điện tử, tham gia xây dựng thư viện tư liệu dạy học, hội thi thiết kế giáo án và trò chơi sáng tạo… nét nổi bật là vào năm 2010 trường Mầm non Đại Phong đã tham gia hội thi “Ngày hội Công nghệ thông tin” do Phòng GDĐT tổ chức và đạt giải Nhất toàn đoàn. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và dạy học đã góp phần nâng cao chất lượng và uy tín của trường. Công tác huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp qua các năm luôn đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nhất là công tác huy động trẻ 5 tuổi ra lớp hằng năm luôn đạt 100%. Nhà trường duy trì, mở rộng hệ thống bán trú tất cả các cụm lớp với 100% trẻ tham gia. Chất lượng nuôi dưỡng chăm sóc trẻ ngày càng nâng lên, tỷ lệ SDD chỉ còn từ 2 đến 3%.  Chất lượng giáo dục trẻ đạt cao từ 88 – 95%.

Nhìn lại một chặng đường đã qua, trong ký ức của những người đã từng công tác tại trường không thể che dấu niềm tự hào về thành tích mà CB-GV-NV nhà trường đã dày công vun đắp; Tháng 6 năm 2003 trường đã được Bộ GDĐT kiểm tra công nhận trường Mầm non Đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, là trường đầu tiên của 7 tỉnh miền Trung đạt chuẩn Quốc gia thời điểm đó. Tiếp tục phát huy thành tích đạt được, cùng với sự phấn đấu không ngừng của tập thể sư phạm nhà trường. Năm học 2002 – 2003 trường được nhận cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. Năm học 2004 – 2005 được Bộ GDĐT tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc. Năm 2005 trường được Bộ GDĐT tặng Bằng khen “Đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chuyên đề nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm 3 năm liền 2002 – 2005”. Trong nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc (từ năm học 2007 – 2008 đến năm học 2012 – 2013). Đến tháng 4 năm 2012 trường được Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc kiểm tra công nhận đơn vị hoàn thành công tác phổ cập giáo dục Mầm non 5 tuổi, đến tháng 10 năm 2012 trường được đoàn kiểm tra của Sở GDĐT về kiểm tra và công nhận trường Mầm non đạt chuẩn sau 5 năm. Năm học 2014 – 2005 trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng giấy khen Tập thể lao động xuất sắc. Trường Mầm non Đại Phong là một trong những đơn vị dẫn đầu được Phòng GDĐT Đại Lộc đánh giá là trường trọng điểm của bậc học Mầm non.

Đặc biệt Chi bộ đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo toàn diện nhà trường, hằng năm luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2009 được Ban Thường vụ huyện uỷ tặng giấy khen “Chi bộ trong sạch tiêu biểu 3 năm liền 2007-2009”. Năm 2011 chi bộ được Ban Thường vụ tỉnh Ủy Quảng Nam tặng bằng khen “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền”.

Các đoàn thể trong trường luôn đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc. Công đoàn cơ sở trong nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc: Năm học 2009 – 2010 được Tổng liên đoàn lao động Việt nam tặng bằng khen đơn vị có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Năm học 2011 – 2012 được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn. Năm học 2012 – 2013 được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen đơn vị có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Năm học 2014-2015 được Công đoàn Giáo dục huyện tặng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

Có được thành công ấy là nhờ sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo và các ban ngành đoàn thể và tinh thần hưởng ứng mạnh mẽ của Nhân dân địa phương, đặt biệt là sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của lãnh đạo Ngành giáo dục, sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường và các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn có đội ngũ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên  tâm huyết với nghề, với trường. Tiêu biểu các thế hệ đi trước như: Cô Hưởng, Cô Sáu, Cô Lành, Cô Nhung, Cô Trị… và nhiều tập thể cán bộ giáo viên nhân viên qua các nhiệm kỳ chính họ là người “chèo lái” đưa phong trào nhà trường ngày một đi lên.

 40 năm một chặng đường không phải là dài so với lịch sử nhưng những thành tựu mà Trường Mầm non Đại Phong đã đạt được như ngày hôm nay là vô cùng to lớn và có thể khẳng định đây là niềm tự hào chung của Đảng bộ Nhân dân địa phương và đặt biệt là những ai đã từng công tác gắn bó với ngôi trường thân yêu nầy. Phấn khởi trước những kết quả đạt được chúng ta có quyền hy vọng rằng trong những năm học đến nhà trường sẽ gặt hái được những thành tích vẻ vang hơn nữa!

Nguyễn Thị Ánh Tuyết

Cảm nhận của Phụ huynh

Anh Võ Thành Hưng – Phụ huynh bé: Võ Gia Huy – Lớp nhỡ

ôi chưa từng thấy một ngôi trường mầm non nào có sân chơi rộng rãi – sạch sẽ – thoáng mát và nhiều trò chơi bổ ích như ngôi trường mầm non này ! Thật là bất ngờ thú vị , nó giống như một công viên thiếu nhi thực thụ ! Hàng ngày mỗi buổi sáng , tôi đều cùng bé Gia Huy chơi đùa dưới sân trước giờ học, bé rất thích thú và học hỏi được nhiều điều mới lạ. Và từ một đứa bé rụt rè nhút nhát, đến nay, sau hơn 4 tháng học tập vui chơi ở đây, bé đã được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần lên rất nhiều !