Website Trường Mầm Non Đại Phong – Đại Lộc – Quảng Nam

CÁCH PHÒNG BỆNH QUAI BỊ CHO TRẺ

CÁCH PHÒNG BỆNH QUAI BỊ CHO TRẺ EM
Bệnh quai bị là một trong những bệnh lý có mức ảnh hưởng khá nhẹ với sức khỏe của con người. Bệnh thường xuất hiện theo mùa, nhiều nhất vào thời điểm xuân, hạ. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Đến nay, vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị căn bệnh này. Do đó, việc phòng bệnh quai bị là hết sức quan trọng và cần thiết. Mọi đối tượng đều có thể bị quai bị tuy nhiên những trẻ em trên 2 tuổi trở nên có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
Những trẻ 2 tuổi trở nên có nguy cơ mắc quai bị rất lớn
Quai bị do một loại virut gây ra và rất dễ lây lan qua việc tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân. Thông thường, thời gian ủ bệnh có thể từ 20 -28 ngày. Trước 1-2 ngày xuất hiện triệu chứng quai bị, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu trong người. Có trường hợp sẽ sốt cao từ 39 đến 40 độ C liên tục trong 2-3 ngày, má sưng to, hiện tượng chảy nước bọt. Miệng của trẻ dần bị khô bởi các tuyến nước bọt không hoạt động bình thường. Sau một số phương pháp hỗ trợ điều trị, bệnh có thể khỏi sau 1-10 ngày, trải qua giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không bao giờ mắc lại.
Để phòng bệnh quai bị cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý:
-Cho trẻ uống đủ nước hàng ngày.
– Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chống hiện tượng khô miệng
Nên tiêm phòng quai bị cho trẻ từ nhỏ
– Không cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân mắc quai bị
– Tiêm vacxin cho trẻ trên 2 tuổi đầy đủ và chính xác.
Ngoài ra, khi phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện bất thường của bệnh nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức. Kèm theo đó hạn chế cho trẻ nô đùa, hoạt động mạnh vì có thể dẫn tới biến chứng tinh hoàn. Hạ nhiệt cho cơ thể của bé bằng cách lau khăn ấm, cho trẻ ăn thực phẩm loãng, ăn bằng ống hút…để bổ snng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thực hiện đúng những phương pháp phòng bệnh quai bị cũng như một số lưu ý chăm sóc trẻ khi bị bệnh sẽ giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng hơn khi thấy con bị bệnh. Thêm vào đó, các ông bố bà mẹ không nên chủ quan vì căn bệnh có thể tự khỏi, khi phát hiện dấu hiệu bất thường nguy hiểm, cần đưa trẻ tới ngày cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời.

Sức khỏe trẻ em

Cảm nhận của Phụ huynh

Chị Hoài Thương, phụ huynh bé Lê Nguyễn Gia Hân – Lớp Nhà trẻ

Khoảng thời gian đầu cho bé đi học là quãng thời gian khó khăn cho cả bé và gia đình vì con tôi rất nhút nhát, do công việc bận rộn gia đình cũng không có thời gian để tạo điều kiện cho bé thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên bé ngại giao tiếp hơn. Qua thời gian đến trường Mầm non Đại Phong, giờ bé đã mạnh dan và tự tin hơn rất nhiều, bé lại có thể phát huy được năng khiếu múa hát. Tất cả là nhờ sự yêu thương, gần gũi của các cô đã làm cho bé tìm được niềm vui khi đến lớp.